ฝ้าเพดาน

ฝ้าเพดานนั้นเป็นส่วนที่ช่วยปกปิดความไม่เรียบร้อยต่าง ๆ ของหลังคา ไม่ว่าเป็น ท่อ หรือ สายไฟ ตลอดจนฝุ่นละอองต่าง ๆ นอกจากนี้ฝ้าเพดานยังช่วยลดความร้อนที่ลงมาจากหลังคาสู่ตัวบ้านด้วย วัสดุที่นิยมนำมาใช้เป็นฝ้าเพดานที่พบเห็นในท้องตลาดก็มีดังนี้

 1. ฝ้าเพดานไม้ มีลักษณะเป็นซี่ไม้วางเรียงกัน นิยมนำมาทำเป็นชายคานอกบ้านเป็นส่วนใหญ่ เว้นแต่บ้านที่ต้องการตกแต่งเป็นพิเศษหน่อยก็มีการนำมาเป็นฝ้าเพดานภายในบ้านก็มีให้เห็นเช่นกัน ไม้นั้นมีความคงทนสวยงามตามธรรมชาติ แต่ก็จะมีราคาแพง
 2. แผ่นยิปซั่ม ปัจจุบันมีทั้งยิปซั่มสำหรับฝ้าเพดานภายนอกและภายในให้เลือกใช้ ทั้งชนิดธรรมดาและชนิดทนความชื้น ข้อดีของฝ้าเพดานยิปซั่มคือ มีน้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย มีลวดลายให้เลือก ตลอดจนมีหลายขนาดให้เลือกใช้ตามความเหมาะสม สำหรับฝ้าเพดานยิปซั่มยังมีหลายประเภทให้เลือกใช้ ได้แก่  ฝ้ายิปซั่มฉาบเรียบ ซึ่งดูเรียบร้อยดี ฝ้ายิปซั่มทีบาร์ มีราคาต่ำลงมาหน่อย และฝ้ายิปซั่มกันชื้นสำหรับห้องน้ำ หรือชายคา
 3. กระเบื้องแผ่นเรียบ มีคุณสมบัติที่ไม่ติดไฟ แข็งแรงทนทาน ทนต่อความชื้นได้เป็นอย่างดี แต่ก็มีข้อเสียคือ เกิดร่องระหว่างรอยต่อระหว่างแผ่นซึ่งดูไม่สวยงาม เมื่อกระเบื้องแตกร้าวแล้วก็ต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งแผ่น จึงนิยมนำกระเบื้องแผ่นเรียบมาใช้ทำฝ้าเพดานในบริเวณที่ไม่เน้นความสวยงามมากนักเช่น ชายคาบริเวณบ้าน โรงรถ เป็นต้น ส่วน ฝ้ากระเบื้องแผ่นเรียบสำหรับฝ้าชายคา นั้น มีความคงทน ราคาถูก อาจจะไปแพงตรงโครงเคร่า แต่โดยรวมราคาก็ไม่สูงนัก
 4. ฝ้าเพดานอลูมิเนียม เป็นแผ่นอลูมิเนียมวางเรียงกันโดยการสวมประกอบเข้าร่อง ฝ้าเพดานอลูมิเนียมมีความสวยงามแปลกตา ไม่ติดไฟ กันความชื้นเป็นอย่างดีแต่มีข้อเสียคือ ไม่กันความร้อน ส่วนใหญ่ใช้ทำฝ้าเพดานสำหรับชายคาภายนอกอาคาร

ฝ้าเพดานแต่ละชนิดก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป ก็พิจารณาเลือกใช้กันตามความเหมาะสมกับความต้องการ รูปลักษณ์ของบ้านและราคาตามความพอใจ

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยสำหรับงานฝ้าเพดา

 1. ในการทำการติดตั้งฝ้าเพดานนั้น ยังมีข้อที่ควรพิจารณาอยู่หลายข้อด้วยกัน แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะทำความเข้าใจแต่อย่างใด เพราะมีที่มาที่ไปเป็นเหตุเป็นผลซึ่งกันและกันอยู่ เช่น ฝ้าเพดานกระเบื้องแผ่นเรียบ นั้นแตกร้าวได้ง่าย จึงไม่ควรติดตั้งในที่ที่มีกระทบกระทั่งเพราะมีโอกาสที่จะแตกหักเสียหายสูง เพราะเมื่อแตกร้าวเสียหายแล้วก็ต้องเปลี่ยนใหม่ไม่สามารถซ่อมแซมได้เหมือนฝ้าเพดานยิปซัมบอร์ดที่สามารถโป๊ซ่อมแซมในจุดที่เกิดความเสียหายได้
 2. แต่ในกรณีที่เลือกใช้ฝ้าเพดานยิปซัมบอร์ดนั้นก็ไม่ควรที่จะทำการติดตั้งแผ่นยิปซัมบอร์ดที่เป็นฝ้าเพดานผืนใหญ่มากนัก เพราะจะทำให้มีการแอ่นตัวเป็นลอนไม่น่าดูและในช่วงระหว่างรอยต่อช่างมักจะต่อกันไม่เรียบร้อยครับ ทางที่ดีควรออกแบบซอยให้เป็นแผ่นเล็ก ๆ โดยอาจใช้แนวบัวมากั้นก็นับเป็นการนำเอาเทคนิคการออกแบบมาใช้ในการแก้ปัญหาได้เป็นอย่างดี
 3. ส่วนฝ้าเพดานไม้โดยเฉพาะฝ้าเพดานภายนอกนั้นในการติดตั้งควรต้องเว้นร่องให้อากาศร้อนสามารถถ่ายเทได้ มิฉะนั้นความร้อนจะทำให้เนื้อไม้บิดงอทำให้ดูไม่สวยงามไม่ว่าไม้ของท่าน จะมีราคารแพงแค่ไหนหรือจะผ่านการอบหรือฉีดน้ำยามาเป็นอย่างดีแล้วก็ตาม
 4. สิ่งที่สำคัญอีกประการหนึ่งในการทำฝ้าเพดาน คือ บัวฝ้าเพดาน หรือภาษาช่างเรียกว่า “มอบ” นอกจากจะใช้ตกแต่งให้ความสวยงามแล้วตัวมอบนี้ยังมีความจำเป็นกับฝ้าเพดานที่มีการยืดหยุ่นได้เช่น ฝ้าเพดานไม้ ในการติดตั้งควรเว้นช่องว่างเผื่อไว้ให้ไม้สามารถขยายตัวได้นิดหน่อยตรงบริเวณรอยต่อระหว่างฝ้าเพดานกับผนังจึงมีความไม่เรียบร้อยอยู่ “มอบ” ที่ว่าจึงเป็นตัวปกปิดความไม่เรียบร้อยที่เกิดขึ้นนั่นเอง
 5. ส่วนฝ้าชนิดที่สามารถฉาบเรียบตกแต่งรอยต่อของฝ้าเพดานกับผนังได้เช่น ฝ้า T – BAR หรือ ฝ้ายิปซั่มบอร์ด ก็อาจไม่จำเป็นต้องใช้มอบหรือบัวฝ้าเพดานก็ได้
ดังนั้นจะเห็นได้ว่าถ้าพิจารณาถึงเหตุผลความจำเป็นและทำความเข้าใจธรรมชาติข้อดีและข้อเสียของวัสดุต่าง ๆ ที่เราพิจารณาเลือกใช้แล้วก็จะรู้เท่าทันและประยุกต์วิธีการที่จะนำวัสดุมาใช้เพื่อที่จะได้บ้านที่สวยงามอยู่สบายราคาประหยัด คุ้มค่ากับเงินที้เสียไปรวมทั้งไม่ต้องหงุดหงิดใจกับปัญหาที่จะเกิดขึ้นกวนใจในภายหลังครับ
Tags: ฝ้าเพดาน, รับติดตั้งฝ้าเพดาน, รับเหมาติดตั้งฝ้าเพดาน, บริการติดตั้งฝ้าเพดาน, บริการฝ้าเพดาน, Ceiling, Translucent, งานฝ้าเพดานฉาบเรียบ, งานตกแต่งภายใน, งานต่อเติมตกแต่งภายใน, งานฝ้า T-Bar, งานบ้านงานอาคาร, งานสถาปัตยกรรม, รับต่อเติมบ้าน, ก่อสร้างบ้าน, ก่อสร้างอาคาร, ซ่อมแซมบ้าน, ต่อเติมบ้าน, รับเหมางานอาคาร, งานคอนโด, งานอาคารสูง, งานติดตั้งฝ้า, งานติดตั้งเพดาน, ซ่อมฝ้า, ซ่อมเพดาน, ติดตั้งฝ้าราคาถูก, ติดตั้งเพดานราคาถูก, ฝ้าเพดานราคาถูก | โทร: 081-6416780, 081-6416780 (คุณเอ)

About the author: N9-CREATE & TRADING LTD.,PART.

บริการงานระบบโครงสร้างและงานอินทีเรียดีไซน์ ให้บริการทั่วประเทศไทย | โทร: 02-301-0150, 081-641-6780 (คุณเอ), 081-647-2225 (คุณหน่อย)

6 comments to “ฝ้าเพดาน”

You can leave a reply or Trackback this post.

 1. watch - February 10, 2021 at 11:28 Reply

  I appreciate you sharing this blog post. Really thank you! Great. Roselle Bryce Bayer

 2. Blessphemy Guitar Solo - June 14, 2021 at 00:19 Reply

  This piece of writing is in fact a fastidious one it helps new web
  users, who are wishing in
  favor of blogging.

 3. Andres - September 13, 2021 at 20:11 Reply

  You could certainly see your skills in the article you
  write. The arena hopes for more passionate writers like
  you who are not afraid to mention how they believe.
  All the time go after your heart.

 4. interior decorator - September 15, 2021 at 04:43 Reply

  Hurrah, that’s what I was exploring for,
  what a information! present here
  at this website, thanks admin
  of this site.

 5. Rosemary - October 3, 2021 at 17:25 Reply

  Asking questions are truly nice thing if
  you are not understanding something completely, except this piece of writing offers fastidious
  understanding yet.

 6. Mavis Jean - October 4, 2021 at 09:05 Reply

  Actually wonderful post, I hope I can see a lot more blog
  posts like this!

Leave a Reply

Your email address will not be published.