แผ่นสมาร์ทบอร์ด ซีเมนต์บอร์ดและซีมเนต์วูด

แผ่นสมาร์ทบอร์ด กับ แผ่นซีเมนต์บอร์ด ของ เอสซีจี ต่างกันอย่างไร

องค์ประกอบที่แตกต่าง “แผ่นสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี” คือวัสดุประเภท แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ (Fiber Cement Board) ประกอบด้วยปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ผสมกับเส้นใยเซลลูโลส และทรายซิลิกา ลักษณะแผ่นจะเป็นเนื้อเดียวกันทั้งหมด โดยมีผิวด้านหนึ่งเรียบ อีกด้านหนึ่งขรุขระ

ส่วน “แผ่นซีเมนต์บอร์ด เอสซีจี” คือวัสดุประเภท แผ่นไม้อัดซีเมนต์ (Wood Cement Board หรือ Cement Bonded Particle Board) ประกอบด้วยปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ผสมกับชิ้นไม้ขนาดเล็ก หากสังเกตที่ขอบด้านข้างของแผ่นจะเห็นว่าเป็นชั้น ๆ คล้ายแซนวิส โดยพื้นผิวทั้งสองด้านจะเหมือนผิวปูนเปลือยเรียบเนียนสวยงาม ตรงกลางเป็นชั้นของชิ้นไม้ผสมกับเนื้อปูน

คุณสมบัติที่แตกต่าง วัสดุทั้งสองเป็นวัสดุที่ไม่ติดไฟ ไม่ลามไฟ รวมถึงไม่มีส่วนผสมของใยหินจึงไม่เป็นพิษและไม่ก่อให้เกิดมะเร็งมีความแข็งแรง มีความยืดหยุ่นในตัว ปลวกไม่กิน และทนความชื้นได้ (ไม่แช่/ขังในน้ำ) ส่วนคุณสมบัติด้านการใช้งานบางอย่างจะคล้ายกันคือ สามารถใช้ทำพื้น ผนังเบา ฝ้าเพดาน ทั้งภายในและภายนอก รวมถึงใช้เป็นวัสดุรองใต้หลังคาได้ ทั้งยังนำความร้อนต่ำจึงเหมาะกับใช้สร้างบ้านประหยัดพลังงาน อย่างไรก็ตาม วัสดุทั้งสองยังมีคุณสมบัติต่างกันในรายละเอียดปลีกย่อย เนื่องมาจากวัตถุดิบและกรรมวิธีการผลิต

แผ่นสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี จะมีความเหนียว แข็งแรง และด้วยเทคนิคการอัดพิเศษ ทำให้แผ่นวัสดุมีความบางและน้ำหนักเบากว่าแผ่นซีเมนต์บอร์ด เอสซีจี โดยเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับการใช้งานในลักษณะเดียวกัน เช่น แผ่นฝ้าเพดานสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี จะมีความหนาเพียง 3.5-4.0 มม. แต่ถ้าเป็นแผ่นซีเมนต์บอร์ด เอสซีจี จะหนาถึง 8.0 มม. ทำให้ต้องคำนึงเรื่องโครงคร่าวรับฝ้าเพดานที่แข็งแรงเป็นพิเศษ และอาจต้องระวังเรื่องการเกิดรอยร้าวบริเวณหัวสกรูด้วย หรือในกรณีติดตั้งเป็นพื้นจะใช้แผ่นสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี ที่ความหนา 16 หรือ 18 มม. ในขณะที่แผ่นซีเมนต์บอร์ด เอสซีจี จะใช้ที่ความหนาถึง 20-24 มม. จึงต้องเตรียมโครงสร้างที่รับน้ำหนักได้มากกว่า

ลูกเล่นที่แตกต่าง แผ่นซีเมนต์บอร์ด เอสซีจี ไม่สามารถดัดโค้งได้ แต่แผ่นสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี สามารถทำได้โดยมีรัศมีของการดัดโค้งขึ้นอยู่กับความหนาที่ใช้ แผ่นสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี มีหลากหลายผิวหน้าให้เลือกนอกจากพื้นผิวเรียบธรรมดา ได้แก่ ลายเซาะร่อง ลายไม้ บางรุ่นพิมพ์ลวดลายมาจากโรงงาน รวมถึงมีรุ่นที่เจาะรูระบายอากาศซึ่งเหมาะกับงานฝ้าชายคาด้วย ในขณะที่แผ่นซีเมนต์บอร์ด เอสซีจี ที่ได้เปรียบเรื่องผิวหน้าที่สวยงามเรียบเนียนกว่า ก็ยังมีรุ่นที่มีลายเสี้ยนเซาะร่องให้เลือกใช้ด้วยเช่นกัน

ตกแต่งพื้นผิว ไม่ว่าจะเป็น แผ่นสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี หรือแผ่นซีเมนต์บอร์ด เอสซีจี หากเลือกโชว์พื้นผิวแผ่นวัสดุควรเคลือบน้ำยาทับเพื่อความคงทน โดยเฉพาะกรณีที่ใช้งานภายนอกจะต้องใช้วัสดุอุดรอยต่อเว้นร่องเพื่อป้องกันความชื้น แต่หากเลือกตกแต่งผิวก็สามารถทำได้หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นการฉาบปูน ทาสี ปูวัสดุอื่นทับ โดยอาจมีเทคนิคเฉพาะที่ควรทราบจากผู้ผลิตก่อนติดตั้ง เช่น การปูกระเบื้องบนสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี จะต้องปูทับด้านที่ขรุขระมากกว่า
แผ่นสมาร์ทบอร์ด, ซีเมนต์บอร์ดและซีมเนต์วูด, จำหน่ายแผ่นสมาร์ทบอร์ด, จำหน่ายซีเมนต์บอร์ดและซีมเนต์วูด, ขายแผ่นสมาร์ทบอร์ด, ขายซีเมนต์บอร์ดและซีมเนต์วูด, สินค้าวัสดุก่อสร้าง SCG | โทร: 02-301-0150, 081-641-6780 (คุณเอ)

About the author: N9-CREATE & TRADING LTD.,PART.

บริการงานระบบโครงสร้างและงานอินทีเรียดีไซน์ ให้บริการทั่วประเทศไทย | โทร: 02-301-0150, 081-641-6780 (คุณเอ)

Leave a Reply

Your email address will not be published.